ĐỌC VỂ NHÂN SÂM
ĐÃ ĐẾN LÚC CẦN
6 Sự Thật Bất Ngờ Về Sâm Núi
Tăng trưởng chậm
Nhân sâm hoang dã phát triển rất chậm so với các loại khác. Trong khi nhân sâm công nghiệp phát triển trung bình 80g trong 6 năm thì nhân sâm hoang dã phát triển lên khoảng 58g trong 47 năm. Nó chậm hơn khoảng 10,8 lần so với tốc độ tăng trưởng của nhân sâm công nghiệp và được tính toán phải mất 65 năm để phát triển lên 80g. Nếu môi trường không tốt, có trường hợp nhân sâm hoang dã có tuổi đời lên đến 140 năm nhưng chỉ nặng 2-3g.
Chịu được lạnh
Nhân sâm hoang dã trú đông trên đất đóng băng. Điều này có thể thực hiện được vì nồng độ chất trong tế bào cơ thể cao. Nhân sâm hoang dã không bị thiệt hại do sương giá ngay cả ở -15 độ C, nhưng nhân sâm trồng bị thiệt hại do sương giá ngay cả ở -5 độ C.
Phát triển ở những nơi tối tăm
Nhân sâm hoang dã (Sâm núi) mọc ở những nơi tối tăm mà các loại cây khác không thể sinh sản. Nó giải thích lý do tại sao quá trình đồng hóa carbon của nhân sâm hoang dã diễn ra chậm như vậy. Phần đầu của nhân sâm hoang dã thường rất mỏng là do thiếu ánh nắng và sinh trưởng không đủ. Độ dày của phần đầu và kích thước, trọng lượng của củ luôn tỷ lệ thuận với nhau. Có một số loại nhân sâm hoang dã trên 20 năm tuổi nặng chưa đến 3g. Từ xa xưa, nhân sâm hoang dã được cho là có thần lực vì có trọng lượng nhẹ so với tuổi, tức là phát triển rất chậm và có kích thước nhỏ so với tuổi.
Cắm sâu vào lòng đất
Khi nhân sâm hoang dã phát triển, rễ của nó dần dần ăn sâu vào lòng đất. Sự co rút này xảy ra do các yếu tố như nhiệt độ bề mặt và thiếu phân bón, đồng thời đất đào sâu vào khoảng 1 cm mỗi năm. Những rễ này có các đường gờ (=ngang) lan ra theo chiều ngang, đặc trưng của các loài hoang dã và những rễ này được gọi là vòng tròn, gold-hwan hoặc okji-hwan và được dùng làm thước đo để đánh giá chất lượng của nhân sâm hoang dã. Một chiếc nhẫn sâu và dày đặc là tốt.
Khả năng sinh sản yếu
Hoa nhân sâm hoang dã được phân phối chủ yếu bởi các loài chim. Tuy nhiên, do điều kiện sinh trưởng khó khăn nên chúng không thể sinh sản ở quy mô lớn. Nếu điều kiện tốt, sâm rừng thường nở hoa sau 6-7 năm và chỉ cho 2 hoặc 3 hạt. Tuy nhiên, nếu điều kiện sinh trưởng kém, cây có thể phải mất hơn 20 năm mới nở hoa. Hoa và nụ sâm rừng chứa rất nhiều hoạt chất Re, saponin có tác dụng ngăn ngừa căng thẳng, giúp co cơ, kích thích hệ thần kinh trung ương tăng cường sức lực. Chim rất thích nên nuốt toàn bộ rồi đưa qua ruột để thải ra ngoài. Nếu hạt nhân sâm dại rơi xuống đất khi chưa chín, phải mất ít nhất hai năm mới nảy mầm, nhưng khi đi qua ruột chim, chúng sẽ trải qua một số phản ứng vật lý và hóa học nhất định và phân chim làm cơ sở cho chúng nảy mầm nhanh chóng.
Ngủ đông
Nhân sâm hoang dã dễ bị tổn thương do điều kiện đất đai, loại và mật độ rừng, mức độ ánh sáng mặt trời, sự đổi mới của các loài cây, cháy rừng, sâu bệnh, v.v. hoặc bị động vật khác ăn, nhân sâm hoang dã sẽ ngừng phát triển và chết đi (ngủ). Giấc ngủ đó tiếp tục trong nhiều năm cho đến khi có môi trường sinh trưởng khác nhau phù hợp cho sự phát triển của nhân sâm hoang dã. Đây được gọi là trạng thái ngủ đông của nhân sâm hoang dã. Khi sâm không hoạt động, rễ sâm thường bị teo lại hoặc cứng lại, màu sắc chuyển sang màu nâu sẫm và trọng lượng nhẹ hơn. Lúc này, tất cả các rễ nhỏ đều rụng và biến mất. Theo khảo sát của một học giả Liên Xô, nhân sâm hoang dã có thời gian ngủ đông từ 6 đến 24 năm.
6 Sự Thật Bất Ngờ Về Sâm Núi
Nhân sâm hoang dã có đặc điểm gì mà lại mang đến nhiều giá trị về sức khoẻ cho con người